Tại sao phải cắt mỏ gà? Kỹ thuật cắt mỏ gà

Cắt mỏ gà là gì một trong những kỹ thuật quan trọng, việc cắt mỏ gà không chỉ giúp hạn chế việc đàn gà cắn mổ nhau, mà còn giúp cho việc cho ăn hiệu quả hơn, tránh tình trạng rơi vãi thức ăn. Tại sao phải cắt mỏ gà là câu hỏi được rất nhiều bà con thắc mắc, vậy lợi ích của việc này là gì và Kỹ thuật cắt mỏ gà như thế nào, mời bà con cùng Trại Giống Vifoods tìm hiểu.


1. Tại sao nên cắt mỏ gà ?

1.1. Hạn chế cắn mổ nhau

Khi mật độ nuôi dày đặc hay khẩu phần ăn không phù hợp sẽ dẫn đến hiện tượng gà cắn mổ, ăn lông lẫn nhau. Gây ra nhiều vết thương trên thân gà, làm giảm hiệu quả kinh tế. Nghiêm trọng hơn, gà có thể bị viêm nhiễm vết thương và chết.

1.2. Giúp gà mổ thức ăn hiệu quả hơn

Phần mỏ trên của gà dùng để mổ thức ăn nên nếu phần mỏ dày sừng sẽ khiến việc mổ, gắp thức ăn không hiệu quả, rơi vãi nhiều.


Liên hệ đặt mua gà giống 0567 44 1234

1.3. Giảm hao hụt đầu con

Đối với gà đẻ trứng, nếu không cắt mỏ rất dễ dẫn đến hiện tượng gà mổ trứng, mổ con non, gây hao hụt nhiều.

2. Quy trình cắt mỏ gà

2.1. Xác định độ tuổi

Nếu cắt mỏ gà qua sớm, gà con sức đề kháng yếu sẽ không đủ sức khỏe để mổ thức ăn. Nếu cắt quá muộn thì mỏ gà sẽ phát triển cứng, gây khó khăn trong việc cắt mỏ.

- Đối với gà đẻ trứng : Thời điểm phù hợp cắt mỏ từ tuần thứ 4 hoặc tuần 18.

- Đối với gà thịt : thời điểm thích hợp để cắt mỏ gà rơi vào 16-20 ngày tuổi.


2.2. Độ dài phù hợp

- Đối với gà đẻ trứng : cắt khoảng 1/2 mỏ trên và 1/3 mỏ dưới.

- Đối với gà nuôi thịt : cắt khoảng 1/3 mỏ trên và 1/4 mỏ dưới.

2.3. Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để cắt mỏ gà là 21 – 270C. Nếu nhiệt độ cao hơn 300C dễ kích thích chảy máu. Cắt dưới nhiệt độ 150C sẽ gây đau cho gà.  Trước khi cắt mỏ nên cho gà nhìn đói trước 4 và pha thêm Vitamin K chống chảy máu cho gà.

3. Kỹ thuật cắt mỏ gà

Có hai phương pháp chính được sử dụng để cắt mỏ gà chính là cắt mỏ bằng máy và cắt mỏ thủ công. Dưới đâ là hướng dẫn chi tiết về cách thực hiện của từng phương pháp.

3.1. Cắt mỏ gà bằng máy

- Bước 1 : Làm sạch mỏ gà bằng khăn ướt để loại bỏ bụi bẩn.

- Bước 2 : Đặt mỏ gà vào lưỡi cắt và nhấn nút để máy hoạt động. Lưu ý không nên cắt quá sâu.

- Bước 3 : Sau khi cắt xong, lau khô mỏ gà bằng khăn khổ.


Liên hệ đặt mua gà giống 0567 44 1234

3.2. Cắt mỏ gà thủ công

Để thực hiện kỹ thuật cắt mỏ gà thủ công, chúng ta cần chuẩn bị các dụng cụ sau :

- Dao nung nóng : có thể sử dụng dai điện hoặc dao đã được nung nóng bằng than hoa.

- Khăn khô : Dùng để lau mỏ gà sau khi cắt

4. Những sai lầm thường gặp khi cắt mỏ gà và cách khắc phục

4.1. Cắt mỏ quá sâu

Khi cắt mỏ quá sâu, có thể gây tổn thương khiến gà bị chảy máu. Việc này làm cho gà gặp khó khăn trong việc ăn uống dẫn đến tình trạnh thiếu dinh dưỡng.

Cách khắc phục : Nếu đã cắt mỏ quá sâu, nên dùng bột ngừng máu hoặc băng vết thương để cầm máu. Sau đó, cho gà nghỉ ngơi và cung cấp thức ăn dễ tiêu hóa để gà mau hồi phục.


4.2. Không làm sạch mỏ trước khi cắt

Nếu không mỏ không được vệ sinh sạch sẽ trước khi cắt, có thể gây ra nhiễm trùng.

Cách khắc phục : trước khi cắt mỏ cần lau sạch bằng khăn ướt nhằm dễ xác định vị trí cần cắt, sau khi cắt nên lau lại bằng giấy khô.

Để đảm bảo sức khỏe và sinh hoạt cho đàn gà thì kỹ thuật cắt mỏ vô cùng quan trọng. Bà con có thể sử dụng máy cắt mỏ hoặc cắt mỏ thủ công, tuy nhiên cần phải thực hiện đúng kỹ thuật và đủ điều kiện an toàn cho gà. Hy vọng bài viết này đã giúp bà con hiểu rõ hơn về quy trình cắt mỏ gà và cách thực hiện đúng kỹ thuật.

 

Tìm kiếm có liên quan

Cần bao nhiêu vốn để nuôi gà? Cách tính chi phí nuôi gà

Nguyên nhân gà bị tiêu chảy - Cách phòng và chữa trị

Tìm hiểu thức ăn cho gà nâng cao chất lượng trứng, thịt


Tag:
 Tìm kiếm


0567.44.1234

Back to top